Trà sữa Hong Kong nổi tiếng

Ở quê hương Hồng Kông của tôi, một lãnh thổ dưới sự cai trị của thực dân Anh trong hơn 150 năm, người dân chúng tôi đã chiếm đoạt truyền thống uống trà của Anh với một chút sữa. Giống như bất cứ thứ gì được sinh ra ở một nơi và đã trải qua một khoảng cách lớn và định cư ở một nơi khác, trà sữa được hấp thu vào văn hóa Quảng Đông và mang những đặc điểm của nó. Trong khí hậu cận nhiệt đới của chúng tôi, sữa tươi rất khan hiếm, và vì vậy chúng tôi đã sử dụng những sản phẩm thay thế ổn định giá , dưới dạng sữa cô đặc và sữa đặc.

Ở Hồng Kông, nó được phục vụ đá hoặc nóng trong thực khách được gọi là cha chaan teng. Ở đó, người ta gọi những món ăn hỗn hợp bánh Trung Quốc-Anh, bánh mì kẹp trứng, giăm bông và mì ống trong nước dùng, bánh tart gà nướng – và đồ uống bắt buộc được phục vụ cùng với trà sữa Hồng Kông ngọt ngào, mịn màng.

“Trà sữa là duy nhất Hồng Kông,” nhà văn văn hóa South China Morning Post, Bernice Chan nói. “Đây là một thức uống được tạo ra trong thành phố là một lời nhắc nhở về thời kỳ thuộc địa, nhưng nó cũng ngon miệng và giá cả phải chăng – cho người dân địa phương của tất cả các lớp kinh tế để thưởng thức.”

Với khoảng 2,5 triệu cốc trà sữa được tiêu thụ ở Hồng Kông mỗi ngày, thức uống có chút phổ biến như cà phê. Tuy nhiên, không có một công thức dứt khoát cho trà sữa tồn tại. Chúng tôi Quảng Đông hiểu biết về kinh doanh vì chúng tôi hoang tưởng và chúng tôi bảo vệ các công thức độc quyền của chúng tôi với bí mật cấp độ trang web đen. Vì vậy, mỗi quán ăn có phương pháp phân loại riêng của họ, tất cả các tuyên bố là tốt nhất xung quanh. Nhưng phác thảo cơ bản là: Lá trà đen – thường là Ceylon, cam pekoe, Assam, hoặc một số kết hợp – được cho một loại bia mạnh, thường được ngâm nhiều lần để chiết xuất hương vị tối đa và tannin. Các nhà sản xuất bia sau đó đổ mẻ qua một bộ lọc vải, được cho là làm cho sản phẩm cuối cùng mượt mà hơn. Việc thêm sữa bốc hơi là điều cần thiết, và nó có vị ngọt hoặc đường (hoặc phong phú hơn trong quan điểm của tôi) sữa đặc.

Cho đến giữa những năm 20, mối quan hệ của tôi với trà sữa là một con đường một chiều. Tôi sẽ gọi một phiên bản đá tại các nhà hàng Quảng Đông, nhưng tôi không bao giờ có thể làm một cái ở nhà. Khi cuối cùng tôi quyết định thử một cái trong bếp, tôi nhận ra khó khăn như thế nào khi bẻ khóa mã trà sữa. Hầu hết những người uống trà tận hưởng sự tinh khiết của nó và tin rằng ít nên được thực hiện để che giấu hương vị của nó. Vì vậy, trừ khi bạn ở Đông Nam Á hoặc ở một khu phố Tàu ở đâu đó trên thế giới, bạn có thể không thích trà được làm dày và ngọt. Có nghĩa là, tôi có một trí nhớ cụ thể trong tâm trí của mình, và bởi vì chúng ta đang xử lý một sản phẩm được đo bằng mililít, tỷ lệ nhãn cầu luôn thay đổi dẫn đến kết quả không phù hợp. Thông qua phương pháp ngón tay cái của tôi, tôi đã đóng đinh 90 trong số 100, nhưng đánh 10 điểm cuối cùng để đạt được niết bàn trà sữa cần một số mức độ khéo léo. Trà sữa 100 điểm là một điều trị nhưng không phải là một sự quá sức. Nó mượt mà, khói, phong phú và mịn hơn, với một hương vị hấp dẫn của kem tươi nằm trên vòm họng. Bất cứ điều gì tôi coi là “vừa đủ ngọt ngào”, nó phải là một nửa dưới mức đó.

Cuối cùng tôi ngồi xuống với một túi trà nhựa, một vài lon sữa bốc hơi và cô đặc, và cố gắng giải quyết vấn đề này thông qua phương pháp khoa học. Điều quan trọng nhất là túi trà bạn chọn. Ở Hoa Kỳ, túi trà phổ biến rộng rãi nhất sẽ là bữa sáng kiểu Anh, nhưng tôi thấy chất lượng hoa và gia vị của nó là một chút xâm nhập. Bữa sáng kiểu Ai Len, có vị đậm đặc hơn trên lá Assam, trở nên gần gũi hơn, với hương vị mạch nha và khói. Nhưng nếu bạn có thể có được bàn tay của bạn trên Tetek cam pekoe từ Canada, nó là đầu và vai tốt hơn so với bất kỳ túi trà thương mại có sẵn ở Mỹ. Lipton cũng bán một loại trà Yellow Label Assam không được tìm thấy rộng rãi ở Hoa Kỳ, nhưng có sẵn trực tuyến.

Tiếp theo, bạn sẽ cần nước lọc. Có lẽ nó là tâm lý, nhưng tôi đã tìm thấy sản phẩm cuối cùng chỉ là một mái tóc mượt mà hơn khi sử dụng nước máy đun sôi.

Khi đun nóng nước đã lọc trong bình đun, hãy đặt hai túi trà vào một cái cốc lớn. Khi nước sôi, để yên trong 45 giây trước khi đổ 10 oz. của 195 độ Fahrenheit nước vào cốc. Hãy để điều này dốc trong bốn phút, khi nước biến thành một trà đỏ coppery tối.

Một số nhà sản xuất đề xuất tỷ lệ trà 4: 1 cho sữa bốc hơi. Tuy nhiên, tôi cảm thấy sữa đặc là rất cần thiết, vì vậy tôi sẽ chỉ thêm 2 1/4 thìa sữa cô đặc vào trà và bổ sung với 2 thìa sữa đặc. (Sữa trắng đen  là thương hiệu được lựa chọn cho những người sành trà sữa Hong Kong, bạn có thể tìm thấy ở cửa hàng tạp hóa Châu Á.)

Tôi thêm sữa với túi trà vẫn còn ngồi trong đồ uống, bởi vì tôi thích để trích xuất các hương vị đầy đủ nhất, thân thể khói nhất có thể. Điều quan trọng ở đây là tiếp tục khuấy động. Nếu nó nằm quá lâu, sữa sẽ tạo thành một lớp chất béo trên trà của bạn, và da sẽ không thể tái hợp vào thức uống bất kể bạn khuấy động mạnh đến mức nào. Vì vậy, giữ muỗng khuấy trong 30 giây, cho đến khi sữa đặc được hòa tan hoàn toàn.

Đối với những người thích uống với đá, chỉ đợi trà sữa đủ mát,sau đó sử dụng các khối trà sữa đông lạnh để làm lạnh đồ uống của bạn.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *